ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot
เมนูหลัก
dot
bulletCompany Profile
bulletProduction Capacity
bulletGlue Lamination
bulletSticker Lamination
bulletFlame Lamination
bulletPunching
bulletSlide & Join EVA
bulletCut Size
bulletCut Line
bulletCustomer
dot
กิจกรรมและการฝึกอบรม
dot
bulletกิจกรรมต่างๆ
bulletการฝึกอบรม
bulletตารางวันหยุดประจำปี
bulletเช็คอีเมล์
bulletโพสต์กระทู้ได้ที่นี่
bulletแนะนำ-ติชม
bulletเข้าระบบ
bulletแลกลิงค์
bulletแผนที่
dot
ข้อมูลเพิ่มเติม

dot
dot
สมัครงานอย่างไรให้ได้องค์กรดีกว่าเดิม

 คนส่วนมากมักคิดว่า การสมัครงาน คือการเอาตัวเราเองไปให้องค์กรเลือกว่าจะรับ หรือไม่รับเข้าทำงาน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ตัวเราเองก็มีสิทธิ์ในการเลือกองค์กรเหมือนกัน ด้วยความเข้าใจผิดนี้ ทำให้ใครต่อใครหลายคน ย้ายงานไปแล้วเจอปัญหา อารมณ์ประมาณว่าหนีเสือ ปะจระเข้อยู่บ่อย ๆ เพราะมัวแต่คิดว่าตัวเองต้องเป็นผู้ถูกเลือกตลอดเวลา จึงเผลอตัวเผลอใจไปรับข้อเสนอแบบไม่ทันพิจารณาให้รอบคอบ เพราะเกรงว่าจะไม่ได้งาน

 

          คุณลองเปลี่ยนความคิดแบบเดิม ๆ  แล้วถ้ามีโอกาสได้เลือกงานใหม่อีกครั้งลองนำข้อแนะนำต่อไปนี้ไปปฏิบัติดูค่ะ

1. หาข้อมูล

          ขอบคุณโลกใบนี้ที่มีเวบเสิร์ชเอนจิ้น (Search Engine) ทำให้เราหาข้อมูลต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ถ้าคุณอยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทไหน ก็สามารถเข้าไปหาได้ แล้วอะไรคือประเด็นสำคัญที่เราอยากรู้เพื่อการสมัครงานกันล่ะ? คุณอาจมีคำถามในใจ สิ่งที่เราควรพิจารณาคือ ความมั่นคงของบริษัทนั้น ถ้าเวปไซต์ของบริษัทนั้นมีแผนผังขององค์กรให้ดูด้วยยิ่งดีใหญ่ คุณจะได้เห็นขอบข่ายงานของตำแหน่งคุณได้ชัดเจนยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีประเด็นอื่น ๆเช่น ชื่อเสียงองค์กร สวัสดิการอื่น ๆ ฯลฯ

2. ถามคนรู้จักที่เป็นวงใน

          ข้อนี้ช่วยได้มากทีเดียว การถามคนที่รู้จักที่อยู่ในองค์กรนั้น ๆ จะทำให้เรารู้ข้อมูลในเชิงลึกแบบ exclusive มากกว่าการหาแต่ในอินเตอร์เนตเพียงอย่างเดียว เพราะคนที่รู้จักกับเราจะบอกความจริงที่คุณอาจหาไม่ได้จากเวปไซต์องค์กร เช่น ตำแหน่งที่คุณอยากสมัครนั้นเป็นตำแหน่งที่มีความก้าวหน้าหรือไม่ องค์กรกำลังมองหาคนแบบไหน และอื่น ๆ อีกมากมายแสดงให้เห็นถึงความจริงที่คุณต้องไปเผชิญเพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจ

3. ศึกษาวัฒนธรรมองค์กร

          เรื่องวัฒนธรรมองค์กรทำให้คนตัดสินใจลาออกมาแล้วเป็นจำนวนมาก ดังนั้นถ้ามีโอกาสได้เลือกอีกครั้ง ก็อย่าลืมศึกษาให้ถ่องแท้ด้วย ยิ่งถ้าใครได้มีโอกาสเข้าทำงานในองค์กรต่างชาติ ที่ต้องทำงานกับคนจากหลายชาติ หลายภาษายิ่งควรคำนึงถึงข้อนี้ให้มาก เพราะบางทีอาจมีบางจุดที่เรารับไม่ได้ เช่น วัฒนธรรมการพูดวิจารณ์ตรง ๆ วัฒนธรรมการเคารพลำดับอาวุโส ฯลฯ ควรเลือกองค์กรที่เหมาะกับนิสัยเรานะคะจะได้ไม่รู้สึกอึดอัดในภายหลัง

4. รู้ความต้องการของตัวเอง

          เวลาจะย้ายงานใหม่ ควรมีที่มาที่ไป ทำไมถึงอยากย้ายงาน สิ่งที่เราคาดหวังจากงานใหม่คืออะไร เวลาเจรจาเรื่องเงินเดือน และผลประโยชน์ต่าง ๆ จะได้มีจุดยืนเป็นของตัวเอง บางทีองค์กรที่ดีกว่าเดิม ก็ไม่ได้มีหมายความถึงแค่เพียงตัวองค์กรเท่านั้น แต่หมายความถึงการได้ย้ายไปสู่จุดที่ตัวเองพอใจมากกว่าด้วย ดังนั้นการพิจารณาถึงความต้องการของตัวเองก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเช่นกัน

5. เตรียมตัว

          เมื่อคุณตัดสินใจจะไปสมัครงานแล้ว ก็ต้องเตรียมพร้อมสำหรับการสัมภาษณ์งานด้วย ถ้าอยากได้งานที่ดีขึ้นก็ต้องเตรียมตัวให้ดี อัพเดทประวัติการทำงาน คุณสมบัติโดดเด่นต่าง ๆ นานา จงเขียนลงไปให้หมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณสมบัติที่องค์กรที่คุณต้องการสมัครกำลังมองหา เช่น สมมติว่า องค์กรนั้นกำลังหานักการตลาดอยู่ คุณก็ควรอัพเดทงานที่มีความเกี่ยวข้องกับการทำการตลาด และเตรียมคำตอบสำหรับคำถามที่คาดว่าน่าจะถูกถาม เช่น ทำไมคุณอยากร่วมงานกับบริษัทเรา? ทำไมคุณอยากเปลี่ยนงาน? ไม่ใช่ตอบแค่เพียงผ่านไป แต่จะตอบอย่างไรให้ดูน่าเชื่อถือ และโดดเด่นเป็นที่จดจำต่อผู้สัมภาษณ์ด้วย

          การหางานให้ได้องค์กรที่ดีกว่าเดิมไม่ใช่แค่พิจารณาในเรื่องเงินเดือน หรือชื่อเสียงขององค์กรเท่านั้น แต่ควรพิจารณาถึงแง่มุมอื่น ๆ ที่อาจมี ผลกระทบต่อการทำงานของเราด้วย เพราะคำว่าองค์กรดีในความรู้สึกคนอื่นกับความรู้สึกของตัวเราเองก็อาจไม่เหมือนกัน เพราะเกณฑ์ในการตัดสินของเราก็ไม่เหมือนกับคนอื่น ถ้ามีโอกาสเลือกงานใหม่ทั้งที ต้องเลือกให้ดีกว่าเดิมนะคะ จะได้ไม่ต้องย้ายใหม่บ่อย ๆ

 

**ข้อมูลจาก JobDB **
บทความ/ข่าว/วาไรตี้/เริ้องน่ารู้

เทคนิคการทำงานกับเจ้านายอายุน้อยกว่า
เริ่มตั้งเป้าหมายในการทำงาน เพื่ออนาคตอันหอมหวาน
9 วิธีเก่งภาษาอังกฤษภายใน 3 เดือนสำหรับคนทำงานCopyright © 2010 All Rights Reserved.

บริษัท ต้าฟงอุตสาหกรรม จำกัด
961 - 962 หมู่ 5 ซ.สุนทรวสุ ถ.พุทธรักษา ต.แพรกษาใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 10280
โทร : 0-2324-3151-62 แฟกซ์ : 0-2324-3163-65
Google